8 mốc phát triển vàng của trẻ

giai-doan-phat-trien-cua-tre

Trẻ em trong giai đoạn từ khi mới sinh có những mốc phát triển vàng được coi là sự phát triển dánh dấu bước ngoặt cực lớn với trẻ chính vì vậy ông bà ta thường nói: “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” – Đây thường được gọi là kim chỉ nam để theo dõi sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng tuân theo quy luật phát triển đó.

Đối với các bậc làm cha, làm mẹ thì thật thú vị và hạnh phúc khi được chứng kiến sự lớn lên và phát triển của đứa con mình nhất là trong những thời khắc quan trọng của cuộc đời như biết đi, biết nói, biết cười… vừa là cách để bố mẹ theo dõi sự phát triển của con mình.

Mục lục

Trẻ mấy tháng biết lẫy

Đối với trẻ em thì ông bà ta thường nói: “3 tháng biết lẫy” đó là quá trình phát triển thông thường của một đứa trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là chuẩn để áp dụng với tất cả các bé, và bố mẹ cũng không nên quá lo lắng nếu bé nhà mình trì hoãn hoặc không thực hiện ở 1 giai đoạn nào đó.

Tuy nhiên bố mẹ cần chú ý nhất đến những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời trẻ để chắc chắn rằng trẻ đang phát triển bình thường và đúng hướng. Sau đây là 8 mốc phát triển vàng của trẻ mà cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm:

giai-doan-phat-trien-cua-tre

Giao tiếp bằng mắt (6 – 8 tuần tuổi)

Đối với trẻ em khi được 6 – 8 tuần tuổi, trẻ sẽ bắt đầu giao tiếp bằng mắt. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng đầu tiên của trẻ mà bạn cần lưu ý. Trẻ dùng ánh mắt để dõi theo bạn, nhìn những việc bạn làm và cuối cùng là tập trung vào bạn hoặc một vật gì đó. Với việc giao tiếp bằng mắt của bé đã thể hiện rằng não của trẻ đang ghi nhận một gương mặt quen thuộc và nó cũng chỉ ra rằng sự phát triển về thần kinh và những kỹ năng giao tiếp của trẻ đang đi đúng hướng.

Mỉm cười thân thiện (8 tuần tuổi)

Trẻ mỉm cười với bạn lần đầu tiên chắc chắn đó là khoảnh khắc bạn sẽ không bao giờ quên và nó sẽ theo bạn đến khi bé trưởng thành. Nụ cười này không giống như nụ cười vu vơ của những em bé mới sinh khi nhìn lên trần nhà hoặc những đồ vật khác xung quanh. Nụ cười thân thiện đầu tiên này là một trải nghiệm có tính tương hỗ: trẻ cười đáp lại nụ cười của bạn.

Nụ cười thân thiện của bé cũng là một mốc phát triển vàng đánh dấu cho sự phát triển của bé và là một dấu hiệu cho thấy bé đang được phát triển về mặt tình cảm. Bạn có thể phân biệt được cảm giác buồn của trẻ khi không thấy mẹ ở bên hay niềm vui của trẻ khi nhìn thấy bạn. Một chú ý nếu bạn không nhận được nụ cười của bé đến 3 tháng tuổi thì bạn nên cho bé đi gặp bác sỹ để kiểm tra vấn đề thị lực của trẻ.

tre-mim-cuoi-than-thien

Lẫy (2 – 3 tháng tuổi)

Trẻ em thực sự lẫy được khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi, khi đó trẻ sẽ bắt đầu tập lẫy và dần chuyển sang tư thế nằm úp. Bạn cũng đừng lo lắng quá khi trẻ 3 tháng chưa lẫy được mặc dù đã cố găng. Như bé nhà mình trước 3 tháng cũng muốn nhưng chưa lẫy được và sau khi được 3 tháng 14 ngày bé đã lật được người một cách tự mình. Và tìm cách trườn khi có cơ hội. Khi trẻ có thể lật mình và trườn, hãy để giữ trẻ khi thay tã để tránh những va chạm không đáng có. Thời gian lẫy của bé từ 3 tháng đến 6 tháng nếu sau 6 tháng bé chưa lẫy thì mọi người cũng không nên lo lắng quá vì có bé bỏ qua giai đoạn lẫy mà chuyển giai đoạn bò luôn và cũng một phần phụ thuộc vào thể chất từng bé.

Cầm đồ vật (từ 3 tháng tuổi trở lên)

Trẻ mới sinh có phản ứng cầm đồ vật bẩm sinh. Đó là lý do tại sao khi bạn chạm vào lòng bàn tay trẻ, trẻ sẽ dùng những ngón tay xinh xắn nắm lấy tay bạn. Việc thể hiện rõ nhất là khi trẻ được 3 tháng tuổi trẻ sẽ phát triển sự kết hợp tay và bé sẽ cố gắng với và nắm chặt đồ vật mà mình muốn ví dụ như quần, áo và kéo chúng lên…

Bạn có thể nhận thấy rằng ở độ tuổi này trẻ làm rơi đồ trong tay và cố gắng nhặt chúng lên. Giai đoạn phát triển này giúp trẻ học về trọng lực. Với và cầm đồ vật cho thấy tính tò mò tự nhiên của trẻ.

Khi được 4 tháng tuổi, trẻ có thể nhặt những đồ vật lớn hơn và muốn được bế ngồi. thông thường thì 4 tháng trẻ biết ngồi.

Ở giai đoạn này bạn có thể nhận thấy những giác quan của trẻ và giúp trẻ phát triển các giác quan bằng cách tạo ra nhiều cơ hội cho trẻ thực hành kỹ năng đó.

Tồn tại độc lập (hơn 5 tháng tuổi)

Giai đoạn này khá quan trọng bởi trước khi bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hiểu khái niệm về việc giữ chặt và dấu đồ vật đi bởi trẻ định nghĩa được và hiệu được rằng đồ vật đó ở ngay phía mình mặc dù được dấu ở đâu đó gần trẻ và đây cũng là lý do lứa tuổi này chúng ta thấy trẻ thích chơi trò ú òa và bật cười.

Trò chơi này kích thích trí nhớ và kỹ năng suy nghĩ trừu tượng của trẻ. Hãy bắt đầu chơi ú òa với trẻ ở độ tuổi này và bạn sẽ nhận được nhiều nụ cười của trẻ.

Ngồi (4 – 8 tháng tuổi)

Hầu hết những đứa trẻ bắt đầu học ngồi 1 mình trong khoảng 4 – 8 tháng tuổi và có trẻ có thể ngồi được sớm hơn và ngẩng được đầu cao hơn giữ được đầu tốt hơn thay khi ở giai đoạn biết lẫy khi mới 3 tháng tuổi. Đối với trẻ khi được 8 tháng tuổi thì có thể ngồi trong vài phút mà không cần có sự trợ giúp của bố mẹ hay người bên cạnh chỉ với vài phút.

Bò (6 – 10 tháng tuổi)

Bò là giai đoạn tiếp theo của trẻ khi trẻ biết ngồi nhằm khám phá phần còn lại của ngôi nhà. Trẻ bắt đầu tại vị trí đang ngồi, sau đó sẽ bắt đầu tập bò. Ngay khi nhận ra rằng mình có đủ sức để tự giúp bản thân mình, trẻ sẽ bò đi xung quanh.

Không phải tất cả trẻ đều bò theo kiểu tay – đầu gối. 1 số trẻ thích di chuyển trên mông trong khi một số khác thích lăn.

Để khuyến khích trẻ tập bò, hãy cho trẻ không gian, sau đó đặt những đồ chơi hoặc đồ vật mà trẻ yêu thích ngoài tầm với của trẻ để trẻ bò đến lấy.

Khi trẻ bước vào giai đoạn này hãy bảo vệ an toàn cho trẻ bởi bạn không muốn trẻ đi vào những nơi không nên vào hay động vào những đồ không nên động như các thiết bị điện hay đồ vật sắc, nhọn.

Tất cả trẻ sẽ học được cách di chuyển trong môi trường của mình – cho dù bằng cách bò, lăn hay chạy. Nếu trẻ tỏ ra không hứng thú với việc di chuyển khi được 1 tuổi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp này để có biện pháp thích hợp.

Đi (từ 10 tháng tuổi)

Khi trẻ bò vững, trẻ bắt đầu tìm kiếm những thứ để có thể vịn vào để đứng dậy như thành cũi, tay ghế… Để giúp trẻ an toàn trong giai đoạn này, bạn hãy di dời những đồ vật không chắc chắn hoặc dễ đổ khi trẻ động vào.

Ngay khi trẻ tự đứng thì những bước đi chập chững đầu đời sẽ xuất hiện. Một số trẻ bắt đầu lẫm chẫm đi sau 10 tháng tuổi; một số khác muộn hơn hoặc sớm hơn. Trẻ tập đi trong giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi và có thể đi xung quanh nhà khi được 14 – 15 tháng tuổi.

Việc tập đi đòi hỏi nhiều thời gian; vì vậy nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên lạc ngay với bác sĩ.