Loại bỏ căng thẳng nếu muốn dễ thụ thai

cang-thang-dau-oc

Theo nghiên cứu mới nhất đưa ra thì căng thẳng là một trong những mối lo lắng vô hình nhất mà các bạn trẻ thường gặp phải, căng thẳng đến không chỉ vì công việc, vì cuộc sống mà còn vì khá nhiều lý do khác. Hiện tượng căng thẳng khi mang thai quá mức sẽ khiến cho khả năng thụ thai của bạn giảm một cách đáng kể. Với một số cặp vợ chồng chưa có bầu sau khi cưới thường rất căng thẳng do sự quan tâm quá mức của hàng xóm và người thân trong gia đình. Đây cũng là cách khiến cho tỉ lệ mang bầu giảm xuống.

Hãy thư giãn đó là cách thoải mái nhất và là liều thuốc tích cực giúp bạn dễ có thai. Trong thực tế trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm đối với 500 cặp vợ chồng thì những cặp vợ chồng thoải mái tỉ lệ thụ thai thành công cao lên hơn 40% so với những cặp vợ chồng căng thẳng. Và câu hỏi ở đây là liệu căng thẳng có thực sự đóng vai trò trong việc thụ thai của bạn? Câu trả lời: Ngày càng có nhiều nghiên cứu xác nhận mối liên hệ giữa căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và vô sinh, Alice Domar, Tiến sĩ, Giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe Tâm trí / Cơ thể Domar tại Boston IVF cho biết.

cang-thang-dau-oc

Đầu tiên, khi đầu óc bạn căng thẳng bạn sẽ không nghĩ đến gì khác bên cạnh đó bạn không quan hệ tình dục thường xuyên – một sự trật bánh sinh sản khá rõ ràng. Với một số trường hợp khi căng thẳng việc bạn tìm đến đầu tiên chính là sử dụng thuốc và thức uống có cồn – đây là yếu tố có tác động tiêu cực đến quá trình mang thai.

Hiện tượng căng thẳng đầu óc còn nguy hại hơn đối với phụ nữ bởi khi đầu óc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển và rụng trứng bằng cách thay đổi tín hiệu đến vùng dưới đồi, trung tâm của não điều chỉnh một số hormone kích hoạt buồng trứng giải phóng trứng mỗi tháng. Phụ nữ bị căng thẳng không ngừng nghỉ có thể rụng trứng ít thường xuyên hơn, khiến việc lập kế hoạch bập bênh cho cửa sổ chính xác trở nên khó khăn hơn khi họ dễ thụ thai nhất . Một số nghiên cứu cho thấy căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ testosterone và sản xuất tinh trùng ở nam giới.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng căng thẳng có thể có tác động đến các khía cạnh khác của khả năng sinh sản ngoài việc rụng trứng, bao gồm các vấn đề về thụ tinh và cấy ghép trong tử cung. Một nghiên cứu từ Đại học California San Diego cho thấy những phụ nữ bị căng thẳng nhất trải qua IVF ít thành công hơn trong mỗi bước đi (lấy ít trứng hơn và ít trứng được cấy thành công) so với những phụ nữ không căng thẳng. Một nghiên cứu khác từ các nhà nghiên cứu Israel đã kiểm tra xem việc giúp phụ nữ giảm stress trong khi trải qua IVF có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công hay không. Họ phát hiện ra rằng những phụ nữ được chú hề giải trí sau khi họ được điều trị (tiếng cười là một loại thuốc giảm căng thẳng đã biết) có khả năng thụ thai cao hơn những người không có.

Mục lục

căng thẳng khi mang thai có thể dẫn đến vô sinh

Không thể mang thai khi bạn muốn có thể là một nguồn gây căng thẳng, lo lắng và trầm cảm rất lớn, Tiến sĩ Domar nói. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy khoảng 40% phụ nữ có vấn đề về sinh sản đã lo lắng về mặt lâm sàng hoặc trầm cảm trước khi họ bắt đầu điều trị vô sinh.

“Hầu hết những người không thể mang thai có một lời giải thích thực tế,” Tiến sĩ Domar nói. “Nhưng khi tháng này qua tháng khác, cảm giác căng thẳng, lo lắng và trầm cảm thường xuất hiện. Vì vậy, ngay cả khi nguyên nhân thực thể của vô sinh được điều trị y tế – giả sử, phẫu thuật cho lạc nội mạc tử cung – có thể mức độ căng thẳng cao vẫn có thể làm cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn. “

căng thẳng sẽ gặp khó khăn khi mang thai?

Hầu hết các nghiên cứu về căng thẳng và khả năng sinh sản đã xem xét phụ nữ đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản (như những người tìm kiếm phương pháp điều trị IVF), chứ không phải Jane và Joe trung bình của bạn, vì vậy không ai thực sự biết câu trả lời này chắc chắn.

Nhưng mọi người đều trải qua căng thẳng – đó là một phần của cuộc sống – và không chắc rằng một vài ngày khó khăn mỗi tuần tại văn phòng sẽ có tác động lớn đến thời gian mang thai của bạn, Tiến sĩ Domar nói, đặc biệt là nếu bạn có thể rũ bỏ nó cuối ngày và không cảm thấy lúc nào bạn cũng lo lắng hay lo lắng, hoặc không gặp phải các triệu chứng khác như khó ngủ, ăn nhiều hay ít hơn bình thường hoặc mất hứng thú với những việc bạn thường làm. Cơ thể bạn điều chỉnh tốt với những căng thẳng hàng ngày theo thời gian, nhưng đó là những người lớn đột ngột – như cái chết của một thành viên trong gia đình, mất việc hoặc chuyển đến một thành phố mới – có thể đột ngột đẩy chu kỳ kinh nguyệt của bạn ra khỏi đòn đánh.

Làm thế nào tôi có thể giảm căng thẳng liên quan đến vô sinh?

Bất cứ điều gì giúp bạn thư giãn và thư giãn – bắt kịp những tờ báo lá cải mới nhất trên móng chân, gặp gỡ những người bạn thân nhất của bạn để ăn trưa và mua sắm – chắc chắn là một bước đi đúng hướng. Nhưng một số thủ thuật đặc biệt có lợi cho phụ nữ đối phó với căng thẳng liên quan đến cố gắng thụ thai, Robert A. Greene, MD, đồng tác giả của Perfect Hormone Balance for Fertility nói .

  • Tấn công một tư thế chiến binh. “Nếu bạn không phải là người ngồi thiền trong một giờ mỗi ngày, yoga có thể là điều tốt nhất tiếp theo”, Tiến sĩ Greene, người khuyên dùng hatha yoga, một phong cách tập trung vào hơi thở và chuyển động mà không tập trung trực tiếp vào thiền định . Tham gia một lớp yoga hoặc xuất hiện trong DVD vài lần một tuần có thể có tác động rất lớn trong việc giảm mức độ hormone căng thẳng có thể gây rối loạn khả năng sinh sản.
  • Conk ra sớm hơn. Thực tế thú vị: Hơn 80 phần trăm phụ nữ rụng trứng trong khoảng thời gian từ nửa đêm đến 8 giờ sáng, do đó ngủ quá ít – và sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra – có thể có tác động đáng ngạc nhiên đến việc thụ thai. Giấc ngủ là siêu tái tạo và cung cấp cho cơ thể của bạn một cơ hội để thư giãn và phục hồi sau một ngày đánh thuế. Mặc dù nhu cầu giấc ngủ khác nhau tùy theo từng người, nhưng nếu bạn có xu hướng thức dậy mà vẫn cảm thấy mệt mỏi, hoặc cảm thấy như bạn đang trống rỗng khi ngày trôi qua, rất có thể bạn không đủ sức.
  • Có quan hệ tình dục – nhưng không phải là loại người giữ trẻ. Khi căng thẳng liên quan đến khả năng sinh sản ảnh hưởng đến bạn và đối tác của bạn, việc đời sống tình dục của bạn bắt đầu giống như một dự án khoa học là điều phổ biến. Làm điều đó khi bạn không rụng trứng – chỉ để vui vẻ và thân mật.
  • Làm điều này căng thẳng 10 phút Rx. Được gọi là thư giãn cơ tiến bộ, bài tập này bao gồm thắt chặt và thư giãn mọi bộ phận của cơ thể bạn từ đầu đến chân. Vuốt trán của bạn trong năm giây, sau đó thư giãn khuôn mặt của bạn trong năm giây. Sau đó, nhăn mũi trong năm giây và thư giãn trong năm giây. Làm tương tự với hàm của bạn, và cứ thế, trong 10 phút hoặc hơn nếu bạn có thời gian. “Điều này giúp bạn cảm nhận được cơ thể của bạn như thế nào khi căng thẳng so với khi thư giãn”, tiến sĩ Domar nói.
  • Viết nguệch ngoạc xuống. Tiến sĩ Greene là một fan hâm mộ lớn của việc viết nhật ký để giảm stress. “Đặt những lo lắng của bạn lên giấy là một trong những cách tốt nhất để có được viễn cảnh và cảm thấy như bạn kiểm soát được các vấn đề của mình hơn”, ông nói. Viết nhật ký thường xuyên, thậm chí chỉ vài phút mỗi ngày, có thể giúp bạn cảm thấy tích cực hơn và bớt lo lắng về bất cứ điều gì làm phiền bạn.
  • Nói chuyện với một pro. Nếu bạn vẫn cảm thấy mình không thể kiểm soát được căng thẳng, hoặc có xu hướng kéo dài những cơn lo lắng hoặc cảm giác tuyệt vọng, buồn bã hoặc hoàn toàn mơ hồ sẽ không biến mất, hãy xem xét đến một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần Có kinh nghiệm với bệnh nhân vô sinh. Tìm một thông qua asrm.org. Có được sức khỏe cảm xúc của bạn theo dõi là cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh và hơn thế nữa.

Nguồn: Alice Domar, Tiến sĩ, Giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe Tâm trí / Cơ thể Domar tại Boston IVF ở Boston, Massachusetts, và tác giả của Cuộc chinh phục Vô sinh ; Robert A. Greene, MD, đồng tác giả của Cân bằng nội tiết tố hoàn hảo cho khả năng sinh sản

Bản quyền © 2008 Meredith Corporation.

Tất cả nội dung trên trang web này, bao gồm cả ý kiến ​​y tế và bất kỳ thông tin nào liên quan đến sức khỏe, chỉ nhằm mục đích thông tin và không nên được coi là một kế hoạch chẩn đoán hoặc điều trị cụ thể cho bất kỳ tình huống cá nhân nào. Sử dụng trang web này và thông tin trong tài liệu này không tạo ra mối quan hệ bác sĩ và bệnh nhân. Luôn luôn tìm kiếm lời khuyên trực tiếp của bác sĩ riêng của bạn liên quan đến bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề bạn có thể có liên quan đến sức khỏe của chính bạn hoặc sức khỏe của người khác.