10 dấu hiệu sắp sinh (dấu hiệu chuyển dạ) sớm và chuẩn nhất

dau-hieu-chuyen-da

Dấu hiệu sắp sinh hay còn gọi dấu hiệu chuyển dạ là một trong những dấu hiệu quan trọng mà các cha mẹ cần biết, giai đoạn đó là giai đoạn em bé sắp trào đời chính vì vậy các mẹ cần biết chính xác thời điểm để khỏi tình trạng đẻ rơi con trên đường đi hoặc vào viện nhưng chưa đẻ làm mất thời gian, giấc ngủ của cả gia đình. Tuy nhiên, khi nhận thấy 10 dấu hiệu dưới dây thì phụ nữ chắc chắn sắp sinh con sau đây, mẹ có thể biết thời điểm hạnh phúc ấy sẽ không còn xa nữa.

Vào những tuần cuối thai kỳ thông thường các mẹ bầu luôn có cảm giác quay cuồng, lo lắng về tình trạng thai nhi. Đây cũng là giai đoạn quan trọng nhất đối với các mẹ bởi việc chuẩn bị những thứ cần thiết ngoài ra hàng tuần phải kiểm tra tình trạng các con, bên cạnh đó sẽ có các câu hỏi như: Các dấu hiệu sắp sinh sẽ diễn ra khi nào? Dấu hiệu chuyển dạ làm sao? Diễn ra trong bao lâu? Làm thế nào để biết được đã đến lúc bé chào đời?

Thông thường thì khó có thể dự đoán chính xác dấu hiệu sắp sinh, bởi mỗi mẹ bầu sẽ có quá trình chuyển dạ khác nhau. Tuy nhiên với kinh nghiệm của bác sỹ sản phụ chúng tôi thì với 10 dấu hiệu dưới dây thì các bố mẹ nên chuẩn bị tinh thần để đón chào các thiên thần bé nhỏ của mình nhé bởi các bạn sắp trào đời rồi đó.

Mục lục

1. Bụng bầu tụt xuống, sa bụng là dấu hiệu sắp sinh đầu tiên

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của một sản phụ sắp sinh là trước khi trào đời một vài tuần bé sẽ dịch chuyển xuống phí dưới trong khung xương chậu đây là cảm nhận rõ rệt nhất, với các mẹ đã trải qua lần sinh thì cảm nhận sẽ khó hơn một chút do các mẹ đã quen với cảm giác khung xương chậu dãn. Dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Với mẹ mang thai lần đầu đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 đến 2 tuần.

Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên bạn sẽ thấy mình đi lại khó khăn hơn, lạch bạch hơn. Một tin vui cho các mẹ bầu: Bạn sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi, giúp giảm áp lực thai lên lồng ngực.

xem thêm:

dấu hiệu khó thở khi mang thai

dau-hieu-chuyen-da

2. Cổ tử cung bắt đầu mở

Cổ tử cung là một yếu tố nhận biết dấu hiệu chuyển dạ của các mẹ bầu. Đến giai đoạn sắp sinh thì cổ tử cung sẽ “rộn ràng” chuẩn bị cho cuộc vượt cạn sắp đến. Mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy cổ tử cung được mở rộng hơn trong vài ngày hay vài tuần trước đó. Đây là dấu hiệu chuyển dạ thực sự đó mẹ nên chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo để đón thiên thần của mình sắp xuất hiện nha.

3. Ngừng tăng cân

Cân nặng của mẹ bầu vào giai đoạn cuối thai kỳ có xu hướng chậm lại không còn phát triển mạnh như trước nữa thậm chí với một số mẹ còn có dấu hiệu tụt vài kg vào giai đoạn cuối của thai kỳ nhưng các mẹ đừng quá lo lắng vì đây là dấu hiệu khá bình thường và nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi, hiện tượng tụt cân có thể do lượng nước ối giảm xuống chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn của các mẹ nên hoàn toàn yên tâm nhé.

4. Cảm thấy uể oải và chỉ muốn nằm nghỉ

Thông thường giai đoạn này các mẹ bầu thường cảm giác bụng càng ngày càng lớn và sự cồng kềnh, nặng ngày càng tăng bên cạnh đó khi thai nhi phát triển sẽ chèn ép ở bàng quang chính vì vậy các mẹ bầu thường có cảm giác buồn tiểu nhiều vào ban đêm khiến cho giấc ngủ không được sâu và ngon giấc nên cảm giác mệt mỏi thèm ngủ ở các mẹ bầu là chuyện hoàn toàn bình thường nha các mẹ, nếu có cảm giác buồn ngủ thì tranh thủ chợp mắt luôn để giữ sức khỏe cho chính mình và em bé nha.

5. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Chuột rút là hiện tượng thường thấy ở tất cả các sản phụ trong giai đoạn cuối do thai nhi phát triển sẽ cần lượng canxi lớn từ người mẹ đồng thời khi sắp sinh, bạn sẽ cảm thấy mình bị chuột rút, đau hai bên háng và phần lưng nhiều hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu bạn sinh con. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời. woa dấu hiệu dần rõ hơn rồi nhé

cuoi-thai-ky-bi-dau-xuong-vung-kin-co-phai-sap-sinh

6. Cảm thấy các khớp được dãn ra

Trong suốt thai kỳ, lượng hooc-môn relaxin của các mẹ bầu tiết ra đã giúp cho các dây chằng của bạn trở nên mềm và dãn hơn. Đây là một hiện tượng thường thấy của tất cả các giai đoạn của thai kỳ nên các mẹ bầu đừng hốt hoảng nếu nhận thấy các khớp của mình nới lỏng ra, mẹ bầu nhé! Đó chỉ là một phản ứng tự nhiên nhằm giúp khung xương chậu mở rộng và cho thấy dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh rõ ràng nhất.

7. Tiêu chảy

Woa đây chính là vấn đề các mẹ cần chú ý nha, trong dấu hiệu sắp sinh hoặc chuyển dạ sớm thì tiêu chảy cũng là một dấu hiệu báo hiệu cực kỳ hiệu quả với các mẹ bầu. Các cơ trong tử cung bắt đầu dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở cũng “vô tình” làm cho toàn bộ cơ trong cơ thể cũng được “nghỉ ngơi”, bao gồm cả vùng trực tràng. Chính điều này sẽ làm mẹ đi tiêu lỏng hơn. Triệu chứng sắp sinh này có thể làm mẹ hơi khó chịu một chút. Mẹ cố một chút nhé! Bé cưng chào đời sẽ là lúc dấu hiệu này biến mất.

8. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu sắc và độ kết dính

Thông thường, vào vài ngày trước khi sinh, các mẹ sẽ nhận thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn bình thường và có thể đặc hơn một chút đây không phải là dấu hiệu viêm nhiễm nhé, thông thường chất nhầy âm dạo có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm nhưng trong giai đoạn cuối thai kỳ do hoạt động của em bé nhiều lên sẽ khiến cho chất nhầy bị bong ra và thoát ra ngoài.

Nút nhầy là một miếng lớn hoặc nhỏ trông sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng. Một số trường hợp nút nhầy bong ra sẽ lẫn một chút máu. Dấu hiệu sắp sinh này được gọi là “máu báo sắp sinh” và nó là một tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu.

Tuy nhiên, nếu những cơn đau co thắt chưa diễn ra hay tử cung chưa nở được 3-4 cm, mẹ có thể phải chờ thêm một vài ngày nữa. Ra máu âm đạo là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng, mẹ cần thông báo ngay cho bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

9. Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

Dấu hiệu rõ nhất đó là các cơn đau co thắt diễn ra dồn dập và liên tục 5 phút 1 lần là những dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất. Mẹ sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt để chuẩn bị “tống” bé ra ngoài. Tuy nhiên, mẹ cũng nên chú ý một số cơn đau chuyển dạ như thế này nhé.

  • Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn
  • Các cơn co thắt vẫn không giảm hay biến mất khi bạn thay đổi tư thế
  • Cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của bạn
  • Tiến trình co thắt: Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn hơn và đều đặn hơn, chúng cách nhau khoảng 5-7 phút.

10. Vỡ nước ối

Ối vỡ thông thường nhiều người nhầm tưởng rằng một khi vỡ ối là bé sẽ chào đời liền ngay sau đó. Nhưng đó là hoàn toàn sai lầm vì đây là dấu hiệu thôi vì trên thực tế rất nhiều trường hợp vỡ ối phải mất vài giờ mới thực sự bắt đầu cuộc sinh nở vượt cạn, với một số trường hợp sinh non bác sỹ còn tiêm thuốc để giữ em bé lại trong tử cung người mẹ để hoàn thành hết các chức năng của phổi trước khi bé ra đời khỏe mạnh nhất nên đừng quá lo lắng nhé.

Khi nào bạn nên gọi cho bác sĩ?

Thông thường giai đoạn cuối của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng không kém gì các giai đoạn đầu, mỗi giai đoạn có sự ảnh hưởng khác nhau, tới giai đoạn “về đích” này các bạn phải thường xuyên kiểm tra em bé và thông thường thì 2-3 hôm hoặc 1 tuần là phải đi siêu âm 1 lần phụ thuộc vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ những gì cần làm khi các cơn co thắt diễn ra một cách thường xuyên. Chẳng hạn khi các cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong ít nhất 1 tiếng, phải gọi ngay cho bác sĩ. Khoảng cách tất cả các cơn co thắt sẽ không diễn ra giống hệt nhau nhưng khi mật độ nó diễn ra một cách khá dày đặc là lúc bạn cần báo cho bác sĩ.

Khi bạn nghĩ là có thể mình sắp sinh nhưng chưa chắc chắn, bạn nên gọi cho bác sĩ và họ sẽ chỉ cho bạn những gì sắp diễn ra. Không nên ngại ngùng hay lo lắng khi gọi ngoài giờ làm việc vì bác sĩ của bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn và cũng đã quá quen với những chuyện này rồi.

Bạn sẽ cần gọi ngay cho bác sĩ nếu:

  • Bị ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi, không phải màu nâu hay hồng nhạt
  • Bị vỡ ối, nhất là khi dịch chảy ra có màu xanh lá hay nâu vì đây có thể là “phân su” của bé, đây là phân thải đầu tiên trong đời bé và bé sẽ gặp nguy hiểm khi bé hít hay nuốt phải nó trong khi sinh.
  • Cảm thấy hoa mắt, đau đầu hoặc đột nhiên cơ thể bị sưng phù hay chứng sưng phù trở nên nghiêm trọng vì đây là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Khi nhận thấy một trong 10 dấu hiệu sắp sinh ở trên mẹ bầu cần nhanh chóng thông báo cho người thân và tới bệnh viện phụ sản gần nhất để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *