Các giai đoạn phát triển của thai nhi

giai-doan-trung-vao-tu-cung

Khi người phụ nữ mang thai thì nội tiết tố hocmon hoàn toàn thay đổi chính vì vậy người phụ nữ luôn cảm thấy khó chịu trong người nhất là giai đoạn mới mang bầu do cơ thể phải thích nghi khá nhiều với những sự thay đổi. Trong các giai đoạn phát triển của thai nhi thì chúng tôi chia làm 3 giai đoạn chính là tiền đề cho sự phát triển và là những dấu mốc đánh giá sự phát triển của em bé.

Mục lục

Thai kỳ phát triển của bào thai có thể được chia làm ba giai đoạn.

  • Giai đoạn thụ thai Giai đoạn đánh giá quan trọng là phần đầu tiên kéo dài khoảng chừng hai tuần đầu của thai kỳ.
  • Thời kỳ phôi: Giai đoạn này người phụ nữ đặc biệt phải chú ý từ hai đến tám tuần lễ (hai tháng)
  • Thời kỳ bào thai: là giai đoạn còn lại (từ tuần thứ chín đến khi sinh) em bé trong bụng mẹ lúc đó được gọi là bào thai.

Thời kỳ thụ thai (hai tuần đầu)

Thông thường tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của Bạn. Bởi vì ngày dự sinh của Bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của Bạn (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng mẹ.

Vào tuần lễ thứ hai, mặc dầu vừa mới được thụ tinh nhưng trứng vẫn hoạt động một cách liên tục. Trứng thụ tinh sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. 30 tiếng sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ phân chia làm đôi, sau đó là 4, sau nữa là 8 và cứ thế cứ nhân đôi liên tục trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung. Khi đến được tử cung, số tế bào lúc này đã là 32 và được gọi là noãn bào. Một tuần lễ sau khi thụ tinh, số tế bào lúc này sẽ là 256.

trung-duoc-thu-tinh-su-phat-trien-thai-ky

Thời kỳ phát triển phôi (tuần lễ thứ hai đến thứ tám)

Tuần lễ phát triển của phôi thường là tuần lễ khá quan trọng, đây là giai đoạn bắt đầu phát triển của em vé về não, tim đường tiêu hóa, xương và các cơ. Những chi tiết như tóc và mi mắt xuất hiện chậm hơn nhiều. Chính vì vậy người mẹ cần chú ý để con có sức khỏe phát triển tốt (đặc biệt trong giai đoạn này mẹ luôn luôn cần bổ xung các dưỡng chất cho cơ thể và quan trọng hơn là tránh xa các tia bức xạ hay sử dụng thuốc). Phần lớn các giai đoạn phát triển các cơ quan quan trọng diễn ra trong 12 tuần đầu vì thế phôi đang phát triển có thể bị tổn hại nghiêm trọng bởi thuốc uống hay bệnh hoạn trong thời gian này. Một khi các bộ phận và các hệ bộ phận ở đúng vị trí, chúng ít khi bị tổn hại. Ðó là điều tại sao một số bệnh cúm xảy ra trong 12 tuần đầu có thể dẫn đến những sự bất thường nghiêm trọng.

1 – 4 tuần đầu tiên:

Trứng sau khi đã được thụ tinh và nhóm tế bào phát triển thành thai nhi được gọi là phôi thai, phôi thai sẽ di chuyển dựa vào các nang và có sự phân chia và nhân bản của các tế bào vào dạ con và làm tổ bám chắc trong tử cung của người mẹ. Hệ thống nuôi dưỡng phôi thai được hình thành ở thành tử cung, các mấu nhỏ hoặc lông tơ được tạo thành với những mạch máu rất nhỏ sẽ cung cấp máu, năng lượng và protein hấp thụ từ noãn giúp cho quá trình phân chia tế bào diễn ra và nuôi dưỡng bào thai sau này.

giai-doan-trung-vao-tu-cung

5 – 8 tuần:

Trong giai đoạn này khối tế bào phát triển mạnh mẽ tạo thành một phôi mầm. Khi cơ thể người mẹ bước sang tuần thứ 6 thì cảm giác như nghén bắt đầu xảy ra đối với một số mẹ và phôi mầm đã trở thành bào thai thực sự, giai đoạn này là giai đoạn cần hết sức chú ý trong đi lại, di chuyển bởi giai đoạn này khá quan trọng trong vấn đề hình thành các các tế bào cho con ban đầu như xương sống và hệ thần kinh nguyên thủy đã dần hình thành. Giai đoạn này các mẹ nên siêu âm theo dõi thật kỹ để biết sự phát triển của bé.

Ở vào khoảng tuần 7 đến cuối tuần 8, tim của thai nhi đã bắt đầu hình thành và đã bắt đầu hoạt động. Hệ thần kinh phát triển nhanh chóng, đặc biệt là não bộ. Giai đoạn này bé đã biết nhận thức những âm thanh cử chỉ, hành động của ba mẹ nên trong giai đoạn này nếu ba mẹ nào muốn tốt cho con có thể đi học về thai giáo – đây cũng là hình thức giúp con phát triển toàn diện nhất.

Ở tuần thứ tám, phôi bắt đầu thành hình, mặc dù còn nhỏ xíu nhưng cánh tay, chân có các ngón, mắt và tai bắt đầu hình thành. Có điều, nó chưa thể tự sống, nghĩa là chưa thể sống ngoài môi trường tử cung.

Thời kỳ bào thai (tuần lễ thứ chín đến khi sinh)

Chúng ta bắt đầu nói về thời kỳ phát triển cơ thể thai nhi khi được ba tháng. Khi phần lớn các cơ quan đã được hình thành, thời kỳ bào thai dành hết hoàn toàn cho sự tăng trưởng và hoàn chỉnh các bộ phận. Ở tuần lễ thứ 24 đến 26 (180 ngày sau khi thụ thai), bào thai có thể phát triển và sống được khi đưa ra ngoài tử cung. Mặc dù các kỹ thuật tân tiến có thể giúp bào thai sinh non sống sót, nhưng phần lớn trẻ sinh quá non bị chết

9 – 12 tuần:

Tuần thứ 9 là tuần phát triển rất quan trọng của bào thai, khi đó:

+ Đầu và mặt:

Đầu có trán cao và có thể nhìn thấy tai, mũi, môi và xương còn sơ khai để tạo nên gương mặt. Từ lúc này, mầm răng đã được định vị và gai vị giác đang phát triển. Thân hình đã bắt đầu thẳng, đầu đã có hình dạng rõ và phần đuôi nhỏ hầu như biến mất. Thai nhi giờ đã lớn gấp 4 lần khi mới 6 tuần và được gọi là bào thai.

+ Tim :

Giờ đã là quả tim hoàn chỉnh với 4 ngăn, tim đập khoảng 180 lần/phút, nhanh gấp đôi so với người trưởng thành.

+ Tay và chân:

Mầm tay thoạt đầu nhú lên cổ tay và các ngón, sau mọc dài ra thành cánh tay và hoàn chỉnh với chỗ gập ở cùi chỏ. Sự phát triển chân cũng theo quy trình tương tự như vậy.

Sự phát triển tiếp tục diễn ra để hoàn thiện hơn các cơ quan bộ phận khác của cơ thể thai nhi khi bước vào tuần thứ 12:

+ Mặt:

Mặt đã được tạo hình hoàn chỉnh với cằm, trán cao và chóp mũi nhỏ xíu. Đôi mắt đã phát triển hơn và mí mắt còn nhắm chặt.

  • Tay và chân: Đang bắt đầu những cử động đầu tiên. Ngón tay, chân đã định hình, móng bắt đầu mọc.
  • Da: Da thai nhi đỏ, trong và thấm được nước ối.
  • Tim: Tim đã vận hành đầy đủ, bắt đầu bơm máu đi khắp cơ thể .
  • Hệ tiêu hoá: Bao tử đã được hình thành liên kết với miệng và ruột
  • Cơ quan sinh dục: Buồng trứng hoặc tinh hoàn đã được tạo ra bên trong cơ thể. Tuy cơ quan sinh dục ngoài đã phát triển nhưng vẫn chưa thấy được giới tính qua siêu âm.
  • Hệ thống nuôi dưỡng thai nhi: Nhau thai đã hoàn chỉnh và nối vào túi noãn và trở thành hệ thống cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và các chất cặn bã cũng được loại ra khỏi bào thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *