10 cách dạy con thông minh theo phương pháp người nhật

10-cach-day-con-thong-minh

Dạy nuôi dạy con là một trong những vấn đề, trọng trách lớn nhất của những người làm cha làm mẹ nhưng không phải ai cũng hiểu cũng biết phương pháp và cách dạy con tốt và hiệu quả. Nhật ký mẹ và bé hôm nay hướng dẫn với 10 cách dạy con thông minh theo những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bố mẹ nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và khỏe mạnh.

Mục lục

Tương tác với con – phương pháp dạy con thông minh số 1

Để đưa ra đước các luận điểm trên các nhà khoa học đã quan sát một cách tỉ mỉ hành động của các bé trong một thời gian dài, với những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương từ tình yêu và sự che chở của bố mẹ thì gần như không phát triển não bộ. Thế nên việc chơi cùng các con, chia sẻ tình yêu của mình với con là một phương pháp hoàn toàn tuyệt vời, nó là sợi dây gắn kết tình cảm không gì có thể chia rẽ.  Họ cũng nhận thấy những đứa trẻ không được ôm ấp và không nhận được sự quan tâm chú ý không phát triển đồng đều, và thường có cảm giác chán nản, thậm chí có thể tử vong. Mặt khác nhiều nghiên cứu của đại học Haver đã chỉ ra rằng những tương tác như ôm ấp, chơi với con giúp phát triển trí tuệ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đứa trẻ. Kết nối yêu thương cùng với những tương tác được hình thành giữa bạn và con của bạn sẽ mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ năng tư duy.

Nói chuyện với trẻ

Sự thông minh và phát triển của trẻ được rèn luyện qua giao tiếp và sự yêu thương chính vì vậy hãy nói chuyện và trao đổi với trẻ một cách thường xuyên hơn, hãy lắng nghe những gì trẻ nói. Điều này giúp củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của trẻ. Ngoài ra người Nhật thường đọc sách, kể chuyện cho con nghe đây cũng là cách giao tiếp tốt với trẻ. Thông thường giai đoạn thai giáo cho trẻ từ trong bụng mẹ một số cha mẹ cũng đọc truyện cho em bé nghe. Điều này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành. Đọc sách cho trẻ là một trong những họat động quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

xem thêm:

10 điều cần biết về trẻ sơ sinh

10 dấu hiệu sắp sinh bạn cần biết

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải

Theo nghiên cứu khoa học được chứng minh thì bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian, Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng bắt chước. Bán cầu phải có cơ năng mang tính chỉnh thể, tổng hợp, sáng tạo, chủ quan trực giác, trí tưởng tượng, thái độ, tình cảm, ý chí của con người. Tuy rằng mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng, song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.

Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ, hãy tham khảo bài cách phát triển 2 bán cầu não cho trẻ tại đây

Cho trẻ vui chơi

Vui chơi, sáng tạo tự làm những gì mình thích đó là cách không giới hạn, cách tạo ra sự đột phá về kỹ năng, trí tuệ thiên bẩm của trẻ, thay vì quát mắng, dọa nạt trẻ thì hãy để cho trẻ tự do sáng tạo. Khi trẻ được chơi cùng với những trẻ khác cũng là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Thể dục không chỉ tốt cho người lớn mà đối với trẻ cũng vậy, những bài tập thể dục không chỉ rèn luyện thể chất khiến trẻ khỏe mạnh và còn giúp trẻ phát triển thông minh hơn do khi vận động thể dục thể thao các tế bào tăng cường trao đổi chất và lượng máu được điều hòa dồn lên não phải và não trái tăng cường tái tạo các tế bào não giúp cho tinh thần của bé được tốt hơn đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ nó còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não.

khuyen-khich-tre-tap-the-duc

Hãy chọn âm nhạc là một phần trong cuộc sống của bạn

Âm nhạc là một phần không thể thiếu với cuộc sống hàng ngày chúng giúp cho cơ thể của bạn được thư giãn, thoải mãi, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và việc học tập. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng đầu óc – nguyên nhân khiến cho trẻ dễ rơi vào trầm cảm. Học cách chơi một số nhạc cụ cũng có ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và tu duy của trẻ rất nhiều qua cách đưa ra những lập luận giúp trẻ có thêm trừu tượng sau này. Nếu có thể hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ học đàn piano. Sau khi đọc được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng một lúc trẻ sẽ dễ dàng học các nhạc cụ khác. Nhưng điều quan trọng hơn cả là cần cho trẻ học chơi các nhạc cụ từ sớm, không quan trọng là nhạc cụ nào.

10-cach-day-con-thong-minh

Để cho trẻ quan sát, chứng kiến bạn làm những việc sáng tạo

Trẻ con có năng khiếu học tập và bắt chước người lớn rất thông minh, chúng có thể học hoặc làm theo các việc đó thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Chính vì thế hãy tập những thói quen tốt cho trẻ thấy và chứng kiến những việc làm sáng tạo của bạn, nếu trẻ nhìn thấy bạn gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần theo quá trình chúng sẽ tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

Cho phép trẻ chơi những trò chơi thông minh trên máy tính

Đừng nghĩ trò chơi là những thứ hạn chế, không nên cho trẻ chơi, bạn có thể chơi với trẻ bằng những trò chơi thông tinh trên máy tính có thể dạy cho trẻ về các con số, toán học, âm nhạc, phát âm và nhiều lĩnh vực khác… Các trò chơi này cũng giúp trẻ phát triển các kĩ năng phối hợp tay và mắt và “đào tạo” trẻ những kĩ năng liên quan đến máy tính, công nghệ sau này quan trọng hơn là những cách này giúp trẻ có thể vừa học vừa chơi. Vừa học vừa chơi một cách thoải mái, vui vẻ là cách tốt nhất để trẻ có thể lĩnh hội kiến thức.

Cho trẻ ăn uống đúng cách

Tất cả những điều trên khá đúng nhưng nó không phải là tất cả với một chế độ thực phẩm dành cho trẻ quan trọng đặc biệt đối việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh. Một chế độ ăn giàu protein trong các bữa ăn của trẻ như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sư tư duy và sự chú ý của trẻ trong việc học hỏi các điều mới lạ xung quanh. Carbohydrates giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy. Đối với carbohydrate khá dồi dào nhất bạn có thể tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây. Các loại carbohydrate chế biến và đường có ảnh hưởng xấu đến khả năng và mức độ tập trung của trẻ, vì vậy bạn cần lưu ý điều này. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng.

Đưa trẻ đi chơi

Đưa trẻ đi chơi, khám khá các điểm mới lạ như đến bảo tàng, khu du lịch hay những địa điểm mới lạ cũng là một trong những lựa chọn tốt để trẻ có thể tăng cường khám phá những điều mới lạ xung quanh mình đồng thời giúp trẻ có cái nhìn tốt nhất về những điều xung quanh giúp trẻ phát triển

Dưới đây là một số cách nuôi dạy con thông minh theo phương pháp của người nhật được nhật ký mẹ và bé ghi chép và tổng hợp lại với mong muốn giúp đỡ các ba mẹ có thể nuôi con một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *